Main Menu

Recent posts

#1

Toyota CAMRY 2023 2.5 SPORT เป็นรุ่นที่มีการปรับปรุงรูปโฉมใหม่ทั้งหมด ทั้งความหรูหรา ความเป็นสปอร์ต และความสวยงาม ให้มีความสมบูรณ์แบบที่สุด ให้ตอบสนองกับผู้ขับขี่ทุกเส้นทาง เพิ่มพื้นที่ให้กว้างยิ่งขึ้น และกำลังเครื่องยนต์ที่สูงกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นไลฟ์สไตล์แบบไหน ก็เหมาะสม เป็นตัวเลือกที่มองข้ามไม่ได้จริง

ขุมกำลังของ Toyota CAMRY 2023 2.5 SPORT

เครื่องยนต์
•   รุ่นเครื่องยนต์ A25A-FKB แบบเครื่องยนต์ 4 สูบแถวเรียง DOHC 16 วาล์ว D-4S VVT-iE
•   ปริมาตรความจุของกระบอกสูบอยู่ที่ 2,487 ซีซี
•   กำลังแรงม้าสูงสุดที่ 154 แรงม้า ที่/ 6,650 รอบต่อนาที
•   แรงบิดสูงสุดของเครื่องยนต์ 250/5,000 นิวตัน-เมตร/รอบต่อนาที
•   ความจุถังน้ำมัน 50 ลิตร
•   อัตราประหยัดน้ำมัน 23.8 กิโลเมตร/ลิตร
•   รองรับการใช้น้ำมัน E85,E20

ดีไซน์ภายนอก
Toyota CAMRY 2023 2.5 SPORT ใช้เป็นไฟหน้าและไฟท้าย LED ส่วนไฟตัดหมอก ไฟเบรกดวงที่สาม และไฟเลี้ยวกระจก เป็นแบบ LED ทั้งหมด กระจกมองข้ามแบบปรับไฟฟ้า ที่ช่วยลดการเกาะของน้ำ มีระบบการบันทึกแบบ Reverse Link และ Auto Retractable กระจังด้านหน้าและฝาท้าย เป็นแบบบโครเมียม และใช้ท่อไอเสียแบบคู่ แล้วยังได้หลังคาเป็นแบบมูนลูฟอีก

ดีไซน์ภายใน
รุ่นนี้ได้เป็นเบาะหนังและวัสดุสังเคราะห์ เบาะคู่หน้าสามารถปรับได้ 8 ทิศทางแบบไฟฟ้า เบาะนั่งด้านหลังสามารถปรับเอนได้แบบไฟฟ้า มีพนักพิงศีรษะของผู้โดยสารด้านหน้า พร้อมกับที่วางแขนและวางแก้วที่นั่งด้านหลัง ระบบปรับอากาศในรถยนต์เป็นแบบอัตโนมัติ 2 โซน ปรับแยกอิสระได้ทั้งซ้ายและขวา

อุปกรณ์อำนวยความสะดวก
ระบบการเปิดปิดไฟหน้าเป็นแบบอัตโนมัติ การสตาร์ตแบบอัจฉริยะ และระบบในการเปิดประตูอัจฉริยะ ที่ปัดน้ำฝนเป็นแบบหน่วงเวล และควบคุมกับการเปิดปิดแบบอัตโนมัติ มีม่านบังแดดผู้โดยสารทางด้านหลัง กระจกมองหลังเป็นแบบลดแสงอัตโนมัติ ระบบเบรกมือเป็นแบบไฟฟ้า รองรับการใช้งานแบบไร้สาย

ระบบความปลอดภัยของ Toyota CAMRY 2023 2.5 SPORT
เข็มขัดนิรภัยด้านหน้า 2 จุด และด้านหลัง 3 จุด มาพร้อม ใช้ระบบเบรกแบบ ABS ป้องกันล้อล็อก ระบบกระจายแรงเบรกแบบ EBD ตัวช่วยควบคุมการทรงตัว ตัวช่วยการควบคุมการล้อฟรี และควบคุมการทรงตัว ระบบการช่วยออกตัวเมื่ออยู่บนที่ลาดชัน ถุงลมนิรภัยระบบ SRS คู่หน้า ด้านข้าง ม่านคนขับ หัวเขาคนขับ และเบานั่งด้านหลัง ระบบความปลอดภัยก่อนการชน และระบบเตือนเมื่อออกนอกเลน สัญญาณไฟกระพริบเมื่อมีการเบรกกะทันหัน

ราคา
Toyota CAMRY 2023 2.5 SPORT มีราคาเปิดตัวอยู่ที่ 1,475,000 บาท


ถ้าท่านต้องการความหรูหรา ความสะดวกสบายในการเดินทาง Toyota CAMRY 2023 2.5 SPORT คือตัวเลือกนั้น และราคานี้ แต่ได้ของมาจัดเต็มขนาดนี้ ถือว่าได้ครบครันที่สุด เมื่อเปรียบเทียบกับรถในคลาสเดียวกัน โตโยต้า คัมรี ได้เยอะกว่าในหลายๆ จุดเลยแหละ และไม่ว่าจะเป็นไลฟ์สไตล์แบบไหน ก็เหมาะสมทุกอย่าง
#2

ทุกวันนี้ไม่ว่าจะไปที่ไหนหรืออยู่แถวไหน จะต้องเห็นรถแนว Hatchback กันเต็มไปหมด แล้วแต่ละค่ายก็ขยันออกมาแข่งกันไม่มีหยุด จนกลายเป็นแนวรถที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในยุค 2023 นี้ โดยจุดที่รถประเภทนี้มีคล้ายๆกันก็คือ รถ hatchback คือ รถยนต์ ที่มี 5 ประตู หรือจะเป็นแบบ 3 ประตูก็ได้เหมือนกัน เป็นหนึ่งในประเภทรถยนต์ที่เอาพื้นฐานมาจากรถซีดานหรือรถเก๋ง โดยประตูที่ 5 จะนับเอาฝากระโปรงท้ายที่ติดกับกระจกบังลมด้านหลังด้วย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นกระจกแบบเปิดได้ทั้งบาน ต่างจากรถซีดานหรือรถเก๋ง ที่เปิดได้เพียงฝากระโปรงท้ายอย่างเดียว เดิมที่รถเก๋งคือรถที่นิยมกันมาอยู่แล้ว แต่พอมาเป็น Hatchback ที่ได้ลูกเล่นมากกว่า ทั้งยังทรงสวยมากขึ้น จึงไม่แปลกที่ใครหลายคนหันมาซื้อรถแนวนี้ขับกัน

ข้อดี – ข้อเสียของรถ Hatchback

ข้อดีของรถ Hatchback
-    ให้พื้นที่ใช้สอยได้มากกว่ารถเก๋งพอสมควร ผู้ขับขี่หรือผู้โดยสารที่ตัวสูงสามารถนั่งได้สบายๆ
-    เบาะหลังสามารถพับได้ ทำให้รถทำอะไรได้มากขึ้น
-    รถมีขนาดกะทัดรัดแม้จะมีพื้นที่ใช้สอยที่เยอะก็ตาม ขับขี่ได้อย่างคล่องแคล่วทั้งในตัวเมืองหรือว่านอกเมือง
-    รถมีความประหยัดน้ำมันมาก เพราะส่วนใหญ่เป็น Eco car ทั้งหมด เหมาะกับยุคปี 2023 อย่างแท้จริง
-    การที่รถมีขนาดกะทัดรัด ทำให้หาที่จอดรถง่ายขึ้นมากด้วย
-    กระจกของรถมาแบบจัดเต็มใหญ่ๆ ช่วยให้มุมมองในการขับขี่ที่ดีขึ้นปลอดภัยยิ่งขึ้น

ข้อดีของรถ Hatchback
-    รูปทรงของรถ Hatchback มีความลู่ลมที่น้อยกว่ารถซีดานทั่วไป จึงอาจจะกินน้ำมันมากกว่าเล็กน้อย
-    ตัวรุกมีน้ำหนักมากกว่ารถซีดาน เพราะใช้โลหะและกระจกที่มากและใหญ่กว่านั่นเอง
-    บางรุ่นบางแบรนด์ ได้มีการอัปเกรดเครื่องยนต์ให้รถ Hatchback มีประสิทธิภาพที่สูงขึ้น ซึ่งจำนำมาด้วยราคาแพงจนต้องคิดหนักอยู่เหมือนกัน

5 รถ Hatchback ที่นิยมมากๆอยู่ในเวลานี้

1.    Honda City Hatchback
ยี่ห้อ Honda City เชื่อใจได้ดีอยู่แล้ว และรุ่นของ Hatchback นี้ มีให้เลือกกันมากถึง 4 รุ่นย่อยเลยทีเดียว ตอบโจทย์สำหรับทุกคน

2.    Honda Civic Hatchback
อีกหนึ่งรุ่นที่มีจากค่าย Honda ที่ทำออกมาได้มีประสิทธิภาพครบจัดเต็ม ได้รับความนิยมสูงสุดๆ

3.    Mazda 2 Hatchback
ความนิยมไม่แพ้ค่ายๆอื่นๆในการสร้างรถ Hatchback ขึ้นมา การันตีด้วยรางวัล Car of the Year 2021 ในหัวข้อ Best Hatchback under 1,300 c.c. และรางวัล Best Diesel Hatchback under 1,600 c.c.

4.    Mazda 3 Fastback
รุ่น 2 ว่าดีแล้ว พัฒนามาเป็นรุ่น 3 ต้องบอกว่า รถ Hatchback จากค่าย Mazda ไม่มีคำว่าผิดหวังจริงๆ

5.    Toyota Yaris
Toyota Yaris 5 ประตู จัดเป็นรถ Hatchback ที่ฮอตฮิตติดลมบนมากๆในบ้านเรา ไปที่ไหนก็เห็นอยู่ตลอดเวลา
#3

ถ้าคุณกำลังมองหาทะเลที่อยู่ไม่ห่างจากกรุงเทพ มีหลายแห่งที่น่าสนใจ หนึ่งในนั้นก็คือที่ หาดเจ้าหลาว จังหวัดจันทบุรี เป็นทะเลที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เยอะมากอีกที่หนึ่ง และทะเลแห่งนี้ก็มีความสวยงามไม่แพ้ที่อื่นเลย เป็นทะเลที่มีความสมบูรณ์ทุกอย่าง วันนี้เราก็เลยอยากพาทุกท่านมาดูรายละเอียดของทะเลแห่งนี้ เผื่อบางท่านอาจจะลองมาชมความงามด้วยตัวเองดูบ้าง

ที่นี่มีอะไรน่าสนใจบ้าง
เมื่อท่านได้เดินทางมาเที่ยวที่ หาดเจ้าหลาว สิ่งที่จะเห็นอย่างแรกก็คือ ความสวยงามของทะเลที่นี่ จุดเด่นที่เห็นได้ชัดเจนเลยก็คือ ที่นี่มีต้นมะพร้าวเยอะมาก  มีป่าไม้ที่มีความอุดมสมบูรณ์ น้ำตก และทะเล รวมถึงสถานที่มีความสำคัญในอดีต ก็มีให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษาเยอะทีเดียว บริเวณชายหาดก็สวยไม่แพ้กัน เหมาะกับการเดินชมวิวตอนเช้าและตอนเย็น

สิ่งที่ถือเป็นไฮไลต์ของที่นี่ ก็เห็นจะเป็นเรื่องของอาหารทะเล ที่มีความอุดมสมบูรณ์ไม่แพ้กัน อาหารที่นี่ขึ้นตรงมาจากทะเล เพราะฉะนั้นคุณจะได้ความสด ใหม่ ทุกวัน และอาหารก็รถชาติดีด้วย จึงเป็นที่ติดอกติดใจของนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่นี่ และร้านอาหารก็มีตัวเลือกค่อนข้างเยอะทีเดียว สามารถนั่งทานที่ร้านก็ได้ หรือจะนั่งที่เปลริมชายหาดก็ได้เช่นกัน รับบรรยากาศเย็นๆ จากทะเลไปด้วย บอกเลยว่าฟินสุดๆ ใครที่มาแล้วไม่ได้มาลองชิมอาหารที่นี่ ดูเหมือนว่ายังจะขาดอะไรไปอยู่

สำหรับท่านที่ต้องการลงเล่นน้ำ ที่หาดเจ้าหลาว  ก็มีจุดที่ให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำได้เช่นกัน แต่ก็ต้องดูเรื่องของลมมรสุมด้วย เพื่อไม่ให้เสี่ยงต่อการเกิดอันตรายอะไรขึ้น  นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมทางน้ำอื่นๆ ให้ทุกท่านได้ลองความสนุกแบบท้าทายเช่น การเล่นบานาน่าโบ้ท และการดำน้ำดูปะการังน้ำตื้น ซึ่งเป็นกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจมากอีกอย่างหนึ่ง

การเดินทาง
ในการเดินทางเพื่อมาเที่ยวที่ หาดเจ้าหลาว   สามารถเดินทางได้หลายวิธี จะเป็นการเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว รถจักรยานยนต์ หรือว่ารถโดยสารส่วนตัว ท่านก็สามารถเดินทางมาจนถึงที่หาดนี้ได้เลย ใช้เวลาเดินทางเพียงแค่ 3-4 ชั่วโมงเท่านั้นจากกรุงเทพ การเดินทางก็สะดวกด้วย

ค่าบริการในการเข้าชม: ฟรี

ที่พักและอาหาร
ที่หาดเจ้าหลาว  มีบ้านพัก รีสอร์ท บังกะโล และที่พักอื่นๆ อีกให้นักท่องเที่ยวได้พักค้างคืน มีหลายราคาให้เลือก มีทั้งแบบที่อยู่ใกล้ทะเล และทั่วไป ส่วนร้านอาหาร มีทั้งบริการที่มาจากที่พักรีสอร์ท และร้านอาหารทั่วไป นักท่องเที่ยวสามารถเลือกทานอาหารได้ก็ ตามความสะดวกของนักท่องเที่ยวแต่ละคน

พิกัดของ เกาะสีชัง
ตั้งอยู่ที่ตำบลคลองขุด อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี
#4

อยากจะเที่ยวทะเลที่สวยๆ มีธรรมชาติที่งดงาม แต่ยังไม่รู้จะไปที่ไหนดี เพราะว่าทะเลของไทยมีสวยๆ เยอะมาก ถ้าหากท่านใดที่ชอบความสงบและสวยงามของธรรมชาติ แนะนำให้ท่านลองมาที่ เกาะโหลน จังหวัดภูเก็ต ที่นี่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเกาะที่มีความสงบที่สุด และธรรมชาติที่สวยงามมากๆ มาเที่ยวที่นี่ที่เดียว จะช่วยให้คุณเติมพลังชีวิตได้เยอะเลยแหละ ฉะนั้นนักท่องเที่ยวที่อยากจะผ่อนคลายกับชีวิต ผ่อนคลายความเครียด จะเลือกมาเที่ยวที่เกาะโหลน เป็นอันดับแรก

กิจกรรมที่น่าสนใจ
เมื่อท่านเดินทางมายัง เกาะโหลน สิ่งที่ท่านจะเห็นได้ชัดเจนของเกาะแห่งนี้ ก็คือความสวยงามของธรรมชาติ ที่มีความอุดมสมบูรณ์อยู่ ความเป็นอยู่ของชาวบ้านบนเกาะแห่งนี้ ก็ยังเป็นเหมือนกับในอดีตทุกอย่าง สำหรับกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยมทำที่สุดเมื่อมาเที่ยวที่นี่ ก็คือ
•   ลองเรือตกปลา เป็นกิจกรรมที่ทำได้ทั้งกลางวันและกลางคืน อยู่กับความต้องการของนักท่องเที่ยวแต่ละกลุ่ม เป็นการเปิดประสบการณ์ที่สนุกอีกอย่างหนึ่ง
•   ดำน้ำดูปะการัง ท่านใดที่ชื่นชอบการชมความงามใต้ท้องทะเล ที่เกาะโหลน ก็มีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ดำน้ำเช่นกัน ซึ่งความอุดมสมบูรณ์ของทะเลใต้น้ำที่นี่ ยังสมบูรณ์ที่สุดอยู่ ทั้งแนวปะการังใต้น้ำ ปลาใต้ทะเล และสิ่งมีชีวิตอื่นๆ มีทั้งกิจกรรมดำน้ำลึกและน้ำตื้น
•   การจับหมึก นั่นก็คือหมึกโวยวาย หรือว่าหมึกสาย เราจะได้เรียนรู้วิถีชีวิตของชาวบ้านที่นี่ ว่าเขามีความเป็นอยู่อย่างไร หรือท่านจะลงจับด้วยตัวเองก็ได้เช่นกัน
•   เดินชมป่า ท่านจะได้เรียนรู้ธรรมชาติที่นี่ ว่ามีพืช มีสัตว์อะไรบ้าง เป็นกิจกรรมที่ผ่อนคลายได้ดีทีเดียว
•   ชมวิถีชีวิตของชาวบ้าน นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวบ้านที่นี่ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการทำประมง การทำอาหารพื้นบ้าน และการทำผ้าบาติก หรือท่านใดอยากจะซื้อของฝากกลับบ้าน ก็สามารถซื้อจากที่นี่ไปได้เลย เป็นการสร้างรายได้ให้กับชุมชนที่นี่อีกด้วย

การเดินทาง

เมื่อท่านเดินทางมาถึงที่ภูเก็ตแล้ว ต้องเดินทางด้วยเรือข้ามฟากต่ออีกทีหนึ่ง โดยขึ้นจากอ่าวท่าฉลอง ใช้เวลาในการเดินทางเพียงแค่ 20 นาที ก็จะถึงเกาะโหลนแล้ว

ค่าบริการในการเข้าชม
ฟรี

ที่พักและอาหาร
ที่เกาะโหลนมีที่พักให้นักท่องเที่ยวทั้งแบบรีสอร์ท และโฮมสเตย์ หมีหลายราคาให้เลือก พร้อมกับแพ็คเกจอาหารเช้า แต่ถ้าท่านใดที่มีเวลาน้อย ก็สามารถเดินทางแบบไปเช้าเย็นกลับได้เลย เพราะมีเรือโดยสารให้ตลอด แต่ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวมักจะค้างคืนที่นี่มากกว่า

พิกัดของ เกาะโหลน
ตั้งอยู่ที่เทศบาลตำบลราไวย์ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต
#5

ประวัติ มูสซ่า ดิยาบี้ แนวรุกทีมชาติฝรั่งเศสของ แอสตัน วิลล่า
ทีมชาติ : ฝรั่งเศส 10 นัด – 0 ประตู (2021-?)
สโมสรปัจจุบัน : แอสตัน วิลล่า 3 นัด – 2 ประตู (2023-?)

มูสซ่า ดิยาบี้ (Moussa Diaby) เกิดวันที่ 7 กรกฎาคม 1999 ที่ประเทศฝรั่งเศส เริ่มต้นเล่นฟุตบอลระดับเยาวชน กับสโมสร Espérance Paris 19ème (2009-2013) จากนั้นย้ายสู่อคาเดมี่ของ ปารีส แซงต์ แชร์กแมง แล้วถูกดันขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่ในฤดูกาล 2017/18 แต่ยังไม่ได้ลงสนาม โดยถูกส่งไปเก็บเลเวลกับ โครโตเน่ (กัลโช่ เซเรียอา) ก็ได้ลงเล่นแค่ 2 นัด

ฤดูกาล 2018/19 มูสซ่า ดิยาบี้ ได้รับโอกาสจาก PSG มากขึ้น ได้ลงเล่น 34 นัดยิง 4 ประตู มีส่วนในการพาทีมคว้าแชมป์ลีกเอิง ซึ่งจากผลงานดังกล่าว ทำให้ เลเวอร์คูเซ่น ยอมจ่ายเงิน 15 ล้านยูโร พร้อมสัญญา 5 ปี ซื้อตัวไปร่วมทีม แล้วเป็นตัวหลักทันทีในฤดูกาล 2018/19 โดยยืนเป็นแนวรุกร่วมกับ ไค ฮาร์แวร์ตซ์ และ คาริม เบลเลราบี้ ยิง 8 ประตู จาก 39 นัดรวมทุกรายการ

ฤดูกาล 2019/20 มูสซ่า ดิยาบี้ ลงเล่น 43 นัดรวมทุกรายการ ยิง 10 ประตู ยืนตัวแนวรุกตัวหลักร่วมกับ เลออน ไบลีย์ และ พาทริค ชีค แล้วมาระเบิดฟอร์มยิง 17 ประตู จาก 42 นัดรวมทุกรายการ เป็นรองแค่ พาทริค ชีค (24 ประตู) พา เลเวอร์คูเซ่น จบที่ 3 คว้าตั๋ว UCL

ฤดูกาล 2022/23 มูสซ่า ดิยาบี้ พลาดลงเล่น บุนเดสลีก้า เพียงแค่นัดเดียวจากอาการบาดเจ็บ ยิง 1 ประตู จ่าย 2 แอสซิสต์ ในเกมชนะ ชาลเก้ 4-0 แล้วยิงอีก 1 ประตูในเกมชนะ แฟรงค์เฟิร์ต 3-1 นั่นวรวมถึงการยิง 2 ประตู ในเกมชนะ ยูเนี่ยน เบอร์ลิน 5-0 จบซีซั่นนี้ด้วยการยิง 14 ประตู จ่าย 11 แอสซิสต์ จากการลงเล่น 48 นัด นอกจากนั้นแล้ว ยังยิงอีก 3 ประตูในยูโรป้าลีก พาทีมเข้าถึงรอบรองชนะเลิศ ก่อนจะแพ้ โรม่า 0-1 กับ 0-0 จอดป้ายแค่รอบนั้น

ฤดูกาล 2023/24 (ปัจจุบัน) แอสตัน วิลล่า จ่ายเงิน 52 ล้านปอนด์ ดึงตัว มูสซ่า ดิยาบี้ มาร่วมทีม เป็นการได้ร่วมงานกับ เลออน ไบลีย์ อีกครั้ง เปิดตัวนัดแรกในวันที่ 12 สิงหาคม 2023 ยิง 1 ประตูใส่ นิวคาสเซิล (แพ้ 1-5) จากนั้นอีก 15 วัน จัดการยิง 1 จ่าย 1 ใส่ เบิร์นลีย์ (ชนะ 3-1)
ในส่วนของการรับใช้ชาติ มูสซ่า ดิยาบี้ เปิดตัวกับ ทีมชาติฝรั่งเศส วันที่ 1 กันยายน 2021 ในเกมคัดบอลโลก 2022 ที่เสมอกับ บอสเนีย 1-1 โดยลงไปแทนที่ของ คีลิยาน เอ็มบ๊าปเป้ ในนาที 90 อยู่ในสนาม 1 นาที หลังจากนั้นถูกเรียกคัดบอลโลกอีก 3 นัด มี 1 แอสซิสต์ ในเกมชนะ คาซัคสถาน 8-0 (ลงเล่น 19 นาที) แต่ไม่อยู่ในทีมชุดฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย
#6

กาเบรียล เชซุส คือตัวความหวังของ อาร์เซนอล และยิงประตูให้ทีมมาแล้วมากมาย จนแฟนบอลปืนใหญ่บอกเอาไว้ว่า ชายคนนี้แหละที่ทำให้ทีมมีความหวังในการลุ้นแชมป์ หลังจากที่ไม่เคยหวังแบบนี้มาหลายปี ดังนั้นฝีเท้าของเขา ต้องบอกว่าจัดจ้านมาก ส่วนประวัติส่วนตัวเป็นอย่างไร เราจะมาดูไปพร้อมกัน

ชื่อเต็ม กาเบรียล เชซุส
วันเกิด 3 เมษายน 1997 (25 ปี)
สถานที่เกิด เมืองเซา เปาโล ประเทศบราซิล
ส่วนสูง 175 เซนติเมตร
ตำแหน่ง กองหน้า

เส้นทางของการเป็นนักฟุตบอลของ กาเบรียล เชซุส

การเดินทางในเส้นทางนักฟุตบอลมืออาชีพของ กาเบรียล เชซุส เริ่มต้นตั้งแต่เป็นเด็ก ด้วยความที่เจ้าตัวมีพรสวรรค์อยู่แล้ว ทำให้เขาแสดงฟอร์มเก่งตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้เข้าร่วมกันทีม ซึ่งครั้งนั้นเขายังอยู่กับทีม Anhanguera เป็นสโมสรแรกในชีวิตของเขา ด้วยสไตล์การเล่นที่ไม่เหมือนนักเตะคนใด ไม่ว่าจะเป็นความรวดเร็ว และการจบสกอร์ ทำให้มีหลายทีมที่อยากจะได้เขาไปร่วมทีมด้วย

และในปี 2015 เชซุส ก็เริ่มได้ลงเล่นฟุตบอลในฐานะนักฟุตบอลตัวจริง โดยเขาได้เล่นกับทีมชุดใหญ่ของ พัลไมรัส และที่นี่เขาก็ได้พัฒนาฝีเท้าของตัวเองให้เหนือขึ้นไปอีกระดับ จนทำให้แฟนบอลตั้งฉายาให้เขาว่า เครื่องจักรสังหาร และด้วยฟอร์มอันร้อนแรงของเขา ทำให้ เชซุส กลายเป็นที่จับตาจากยักษ์ใหญ่ในยุโรป แล้วก็เป็นทาง แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ที่ได้ตัวของ เชซุส ไปร่วมทีม

และในถิ่นของ เอติฮัท สเตเดี้ยม นี่เอง ที่ทำให้เขาโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยม สามารถยิงประตูได้ตั้งแต่การลงเล่นในเกมแรก และพาทีมคว้าแชมป์มากมาย ตลอดการเล่นทั้งหมด 159 นัด สามารถทำประตูไปได้สูงถึง 558 แต่หลังจากนั้นก็โชคชะตาก็เปลี่ยน เพราะการเข้ามาของ เออลิงค์ ฮาร์แลนด์ ทำให้เรือใบสีฟ้า ตัดสินใจขาย เชซุส ให้กับปืนใหญ่ อาร์เซนอล ด้วยมูลค่า 45 ล้านปอนด์

หลังจากที่ได้ย้ายมาที่ เอมิเรท สเตเดี้ยม ผลงานขนองเขาก็เป็นที่ประจักษ์ของแฟนบอลอีกครั้ง และชายคนนี้นี่เอง ที่เป็นคนสร้างความหวังในการลุ้นแชมป์ให้กับทัพปืนใหญ่ จากการลงเล่นใน 14 เกมของเขา กับ อาร์เซนอล เขาสามารถยิงประตูไปแล้วถึง 5 ประตู เรียกว่าฟอร์มร้อนแรงสุดๆ แม้ในฤดูกาล 2022-2023 อาร์เซนอลจะพลาดท่าเสียแชมป์ในโค้งสุดท้าย แต่ในฤดูกาลหน้า เชื่อว่าฟอร์มของทัพปืนใหญ่ จะต้องกลับมาร้อนแรงอีกอย่างแน่นอน

เกียรติประวัติ

ทีมชาติบราซิลชุดใหญ่

•    แชมป์โคปา อเมริกา : 2019

แมนเชสเตอร์ ซิตี้

•    แชมป์พรีเมียร์ลีก : 2017-18, 2018-19, 2020-21, 2021-22
•    แชมป์เอฟเอ คัพ : 2018-19
•    แชมป์ลีก คัพ: 2017-18, 2019-20, 2020-21
•    ชนะเลิศคอมิวนิตี้ ชิลด์: 2018, 2019

ทีมชาติบราซิล ยู-23

•    เหรียญทองโอลิมปิก : 2016
#7


ประวัติ นาธาน อาเก้ กองหลังทีมชาติเนเธอร์แลนด์ของ แมนเชสเตอร์ ซิตี้
ทีมชาติ : เนเธอร์แลนด์ 37 นัด ยิง 5 ประตู (2017-?)
สโมสรปัจจุบัน : แมนเชสเตอร์ ซิตี้ 83 นัด ยิง 7 ประตู (2020-?)

นาธาน อาเก้ (Nathan Aké) เกิดวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 1995 ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ เริ่มต้นเล่นฟุตบอลระดับเยาวชน กับอคาเดมี่ของสโมสร เดน ฮาก ช่วงปี 2002-2007 จากนั้นย้ายไปอยู่ในอคาเดมี่ของ เฟเยนูร์ท ช่วงปี 2007-2011 แล้วมาอยู่ในอคาเดมี่ของ เชลซี ในปี 2011 จากนั้นในปี 2012 ได้มีส่วนร่วมกับทีมชุดใหญ่ของ เชลซี แต่ไม่ใช่ตัวหลัก

ฤดูกาล 2012/13 นาธาน อาเก้ ลงเล่นให้ เชลซี 6 นัด เป็นเกมพรีเมียร์ลีก 3 นัด จากนั้นในฤดูกาล 2013/14 ถูกส่งไปเก็บเลเวลกับ เรดดิ้ง (เดอะ แชมป์เปียนชิพ) ได้ลงเล่นแค่ 5 นัด ต่อด้วยการไปเล่นกับ วัตฟอร์ด (พรีเมียร์ลีก) ในฤดูกาล 2015/16 ได้ลงเล่น 28 นัดรวมทุกรายการ
ฤดูกาล 2016/17 ช่วงแรกยังกลับมาเล่นให้ เชลซี ต่อมาถูกปล่อยตัวให้ บอร์นมัธ (พรีเมียร์ลีก) ยืมตัวไปใช้งานในฤดูกาลเดียวกัน ได้ลงเล่นพรีเมียร์ลีก 10 นัด ยิง 3 ประตู หนึ่งในนั้นคือการยิงใส่ ลิเวอร์พูล ในเกมพรีเมียร์ลีก นัดที่ 14 ของซีซั่นนั้น แล้วทีมน็อคหงส์แดง 4-3
ฤดูกาล 2017/18 นาธาน อาเก้ ย้ายไปอยู่กับ บอร์นมัธ แบบถาวร ด้วยค่าตัว 20 ล้านปอนด์ กลายเป็นนักเตะค่าตัวแพงที่สุดของสโมสร พร้อมกับยึดตัวหลักของทีมได้ตลอด 3 ฤดูกาล พาทีมรอดตกชั้น 2 ฤดูกาล แล้วมาพลาดในฤดูกาล 2019/20 บอร์นมัธ ตกชั้นด้วยอันดับ 18 สรุป 3 ฤดูกาลที่อยู่กับทีม ลงเล่น 121 นัด ยิง 7 ประตู

ฤดูกาล 2020/21 แมนเชสเตอร์ ซิตี้ จ่ายเงิน 41 ล้านปอนด์ ดึงตัว นาธาน อาเก้ มาร่วมทีม แต่ไม่ใช่ตัวหลักใน 2 ฤดูกาลแรก ได้ลงเล่นในพรีเมียร์ลีก 10 กับ 14 นัดตามลำดับ จากนั้นในฤดูกาล 2022/23 อาเก้ได้รับโอกาสมากขึ้น ได้ลงเล่น 41 นัดรวมทุกรายการ มีส่วนสำคัญในการพาทีมคว้าทริปเปิ้ลแชมป์

ฤดูกาล 2023/24 (ปัจจุบัน) นาธาน อาเก้ ยังอยู่กับ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ลงเล่น 2 นัดรวมทุกรายการ (169 นาที)
ในส่วนของการเล่นทีมชาติ นาธาน อาเก้ เปิดตัวกับ ทีมชาติเนเธอร์แลนด์ วันที่ 31 พฤษภาคม 2017 ในเกมอุ่นเครื่องที่ชนะ โมร็อคโก 2-1 โดยได้ลงเล่นแบ็คซ้าย 90 นาที จากนั้นเป็นขาประจำของทัพออรันเยร์เรื่อยมา ติดทีมในยูโร 2018 ได้ลงเล่น 2 นัดในรอบแบ่งกลุ่ม ที่ชนะ ยูเครน 3-2 (ลงเล่น 26 นาที) และ ชนะ ออสเตรีย 2-0 (ลงเล่น 26 นาที) เนเธอร์แลนด์ ไปไกลแค่รอบ 16 ทีมสุดท้าย (แพ้ เช็ค 0-2)

หลังจากนั้น นาธาน อาเก้ มีอาการบาดเจ็บ แทบไม่ได้ลงเล่นให้ทีมชาติ รวมไปถึงรอบคัดเลือกฟุตบอลโลก 2022 แต่รอบสุดท้ายหายจากอาการบาดเจ็บ แล้วมีชื่อติดทีมไปด้วย ได้ลงเล่น 5 นัด หนึ่งในนั้นคือเกมที่แพ้จุดโทษ อาร์เจนติน่า 5-6 (รอบ 8 ทีม)
#8

เข้าสู่ฤดูกาลใหม่ 2023-2024 กันเรียบร้อยสำหรับทุกลีกในยุโรป และอีกไม่นานฟุตบอลรายการใหญ่ที่สุดของทวีปจะกลับมาได้ฤกษ์เปิดแข่งขันชิงชัยกันอีกครั้งแล้ว ซึ่งรายการนี้คือเป้าหมายสูงสุดของทุกทีมที่ต้องการคว้าแชมป์มาครอบครองให้ได้ ส่วนทีมล่าสุดที่คว้าไปครอง ได้แก่ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ที่เอาชนะ อินเตอร์ มิลาน ได้อย่างงดงามเมื่อฤดูกาลที่แล้ว และในบทความนี้จะมาสรุปให้ได้รู้กัน ว่าทีมอะไรที่คว้าแชมป์ UCL ได้มากที่สุดตลอดกาล

ทำเนียบแชมป์ยูฟ่า แชมป์เปี้ยนส์ลีก

    1 สมัย -  กลาสโกว เซลติก, ฮัมบูร์ก, สเตอัว บูคาเรสต์, โอลิมปิก มาร์กเซย, โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ , เฟเยนูร์ด, แอสตัน วิลล่า, พีเอสวี ไอน์โอเฟ่น, เร้ดสตาร์ เบลเกรด และ แมนเชสเตอร์ ซิตี้
    2 สมัย -  ยูเวนตุส, เบนฟิก้า, เชลซี, น็อตติ้งแฮม ฟอเรสต์ และ ปอร์โต้
    3 สมัย - แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด กับ อินเตอร์ มิลาน
    4 สมัย – อาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม
    5 สมัย - บาร์เซโลน่า
    6 สมัย – ลิเวอร์พูล กับ บาเยิร์น มิวนิค
    7 สมัย - เอซี มิลาน
    14 สมัย - เรอัล มาดริด


จะเห็นได้ว่าอันดับ 1 อย่างราชันชุดขาวคว้าแชมป์รายการไปครองได้มากที่สุดอย่างขาดลอย ทิ้งทีมอื่นๆไปไกลจากความเยี่ยมยอดที่มีมาตลอด แล้วยังได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเจ้าพ่อแห่งรายการนี้ตัวจริงเสียงจริง ทั้งยังเคยครองแชมป์ UCL ได้ 3 สมัยติดเป็นทีมแรก และยังสร้างสถิติสุดยอดเอาไว้มากมาย

ส่วนลีกยอดนิยมอย่างพรีเมียร์ลีกนั้น บรรดาทีมดังต่างตบเท้าคว้าแชมป์มาครองกันได้แล้วเกือบครบถ้วน มากสุดคือหงส์แดงที่ได้มาครองมากที่สุด 6 สมัย รองลงมาคือปีศาจแดง 3 สมัย เชลซี กับ น็อตติ้งแฮม ฟอเรสต์ 2 สมัย และ 1 สมัยมี แอสตัน วิลล่า กับทีมล่าสุดที่ทำได้เมื่อฤดูกาล 2022-2023 อย่าง แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ขาดอยู่แค่เพียง อาร์เซน่อล ที่ทำได้ดีสุดคือรองแชมป์ เช่นกันกับ สเปอร์ ที่เคยเข้าชิงแต่ก็พลาดไป

ฤดูกาลใหม่ 2023/2024 ใกล้จะเปิดฉากขึ้นในเร็วๆนี้แล้ว จะมีการจับสลากแบ่งสายของทั้ง 32 ทีม 8 กลุ่มกันก่อน ซึ่งในรอบนี้ทีมจากชาติเดียวกันจะไม่อยู่ในกลุ่มเดียวกัน 100% จากนั้นจะหา 2 ทีมที่ดีที่สุดเข้าสู่รอบ 16 ทีมต่อไป เมื่อเข้ามาแล้วจะเป็นการแข่งขันแบบน็อคเอาท์แพ้คัดออก โดยทีมที่คว้าอันดับ 1 ในแต่ละกลุ่ม จะถูกจับไปเจอกับอันดับ 2 ของแต่ละกลุ่ม แข่งกันไปเรื่อยๆ รอบ 8 ทีม, 4 ทีม จนไปถึงรอบชิงชนะเลิศในบั้นปลาย เพื่อหาทีมที่แข็งแกร่งที่สุดเพียงหนึ่งเดียว
#9

ฟุตบอลโลกคือมหกรรมฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกตัวจริงเสียงจริง เมื่อจะเอาแค่ 32 ทีมที่ผ่านการคัดเลือกของแต่ละทวีปมาแข่งขันกันเท่านั้น ในการหาทีมที่สุดยอดที่สุดของโลกในแต่ละปี โดยครั้งล่าสุดเมื่อปี 2022 ที่ทีมที่ขึ้นไปครองแชมป์ได้ในท้ายที่สุดก็คือ อาเจนติน่า ซึ่งในนัดชิงชนะเลิศกับทีมชาติฝรั่งเศส ยังถูกยกให้จากหลายๆสื่อว่าเป็นนัดชิงที่สนุกที่สุดตลอดกาลอีกด้วย และในวันนี้จะมาเปิดสถิติที่น่าสนใจของฟุตบอลโลก ที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน

-ชาติแรกที่เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกคือ ?
โดยประเทศแรกที่เป็นเจ้าภาพคือ อุรุกวัย ในปี 1930 แล้วทีมชาติอุรุกวัยยังเป็นชาติแรกที่คว้าแชมป์ได้อีกด้วย

-ชาติที่ครองแชมป์โลกมากที่สุดคือ ?
ทีมชาติบราซิล โดยครองแชมป์ไปทั้งหมด 5 สมัย ได้แก่ 1968, 1962, 1970, 1994 และ 2022

-ชาติที่เข้าร่วมแข่งขันมากที่สุดในโลกคือ ?
ทีมชาติบราซิล เป็นทีมที่ลงเล่นรายการนี้มากที่สุดไปถึง 22 ครั้งเลยทีเดียว

-ชาติที่เข้าชิงชนะเลิศฟุตบอลโลกมากที่สุดคือ ?
ทีมชาติเยอรมันนี ที่เข้าชิงฟุตบอลโลกได้เยอะถึง 8 ครั้ง แล้วยังเป็นชาติที่ทะลุถึงรอบรองชนะเลิศได้มากที่สุดด้วย 13 ครั้ง

-ชาติที่เคยเป็นเจ้าภาพมากกว่า 1 ครั้งมีกี่ชาติ ?
ในประวัติศาสตร์ที่เคยมีมา มีเพียง 5 ชาติเท่านั้นที่รับบทการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกมากกว่า 1 ครั้งขึ้นไป ประกอบด้วย บราซิล, เยอรมันนี, ฝรั่งเศส, อิตาลี และ เม็กซิโก

-ชาติที่ห่างเหินจากการเล่นฟุตบอลโลกมากที่สุดคือ ?
ทีมชาติเวลส์ โดยต้องใช้เวลาถึง 64 ปี ในการกลับมาลงแข่งขันฟุตบอลโลกได้อีกครั้ง

-นักเตะที่ทำประตูได้มากที่สุดของฟุตบอลโลกคือ ?
มิโลสลาฟ โคลเซ่ จอมเวหาทีมชาติเยอรมัน ที่ทำประตูรวมไปได้ 16 ประตูด้วยกัน

-นักเตะที่ลงแข่งขันฟุตบอลโลกเยอะที่สุดคือ ?
โลธาร์ มัทเธอุส นักเตะสุดแกร่งของทีมชาติเยอรมันนี กับ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ของทีมชาติโปรตุเกส ที่ลงเล่นฟุตบอลโลกเท่ากัน 5 สมัย และ โรนัลโด้ ยังเป็นนักเตะคนแรกของโลก ที่ยิงประตูในฟุตบอลโลกได้ทั้ง 5 ครั้งที่ลงแข่ง

-นักเตะอายุเยอะที่สุดที่ลงเล่นฟุตบอลโลกคือ ?
เอสซัม เอล ฮาดารี ผู้รักษาประตูของทีมชาติอียิปต์ ที่มีอายุ วัย 45 ปี 5 เดือน

-นักเตะอายุน้อยที่สุดที่ลงเล่นฟุตบอลโลกคือ ?
นอร์แมน ไวท์ไซด์ ตัวรุกทีมชาติไอร์แลนด์ ที่มีอายุตอนลงเล่นฟุตบอลโลกคือ 17 ปี 40 วันเท่านั้น

-นักเตะอายุน้อยที่สุดที่ทำประตูได้ในฟุตบอลโลกคือ ?
เปเล่ ตำนานทีมชาติบราซิล ทำประตูได้ในวัย 17 ปี 239 วัน
#10

ประเทศไทยขึ้นชื่อว่ามีน้ำตกหลากหลายที่ที่สวยงามอย่างมากซึ่งกระจายอยู่ทั่วประเทศในหลายๆจังหวัด แต่ละที่แต่ละแห่งมีเอกลักษณ์ความโดดเด่นเฉพาะตัวที่น่าสนใจ ที่ทำให้นักท่องเที่ยวหลายคนตกหลุมรักจนต้องไปซ้ำแล้วซ้ำแล้ว และบทความนี้ได้คัดเอาน้ำตกที่ควรค่าแก่การไปอย่างมาก 5 แห่ง ที่ทั้งหมดเต็มไปด้วยความมหัศจรรย์ของธรรมชาติอย่างที่ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว

5 น้ำตกสุดมหัศจรรย์ของประเทศไทย

1.น้ำตกทีลอซู จังหวัดตาก
น้ำตกทีลอซูเป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงโด่งดังไม่ใช่เฉพาะในประเทศ แต่คือระดับโลก ในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมความงดงามของน้ำตกแห่งนี้กันไม่ขาดสาย ที่นี่คือน้ำตกธรรมชาติที่สวยสุดมหัศจรรย์อย่างมาก มีความสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 900 เมตร สามารถมองเห็นได้จากที่ไกลๆ แต่หากเข้าไปดูใกล้ๆจะยิ่งตกตะลึงว่าทำไมที่นี่ถึงสุดยอดได้ขนาดนี้

2.น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น จังหวัดกาญจนบุรี
กาญจนบุรีขึ้นชื่อเรื่องล่องแพพักผ่อนตามธรรมชาติกันเป็นส่วนใหญ่ แต่เรื่องน้ำตกนั้นก็ไม่น้อยหน้าที่ไหน อย่างยิ่งกับน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นที่สวยสดงดงามเป็นอย่างมาก น้ำตกมีด้วยกัน 7 ชั้น แล้วแต่ละชั้นสามารถเที่ยวชมความสวยงามได้อย่างไม่แตกต่าง หากได้ลองมาจังหวัดนี้ อย่าลืมมาแวะรับพลังงานที่แสนสดชื่นยังน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

3.น้ำตกเหวนรก จังหวัดนครราชสีมา
ชื่อน้ำตกของที่นี่โหดสมชื่อจริงๆ เพราะว่าน้ำตกเหวนรกจะต้องเดินเท้าไปเท่านั้น ทางทั้งเล็กทั้งแคบทั้งชัน แต่ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เพราะการดูแลความปลอดภัยนั้นมีเป็นอย่างดี แล้วพอไปถึงสถานที่จะพบกับความคุ้มค่าที่ได้มา เพราะมันสวยงดงามราวกับภาพวาด ทั้งธรรมชาติที่นี่เต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ ยิ่งหากไปช่วงที่มีแสงแดดลงมากระทบกับน้ำตกล่ะก็ จะฟินหัวใจกันถ้วนหน้าแน่นอน

4.น้ำตกเอราวัณ จังหวัดกาญจนบุรี
นี่คือหนึ่งน้ำตกที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย เพราะมีครบทุกอย่างที่ทำให้ที่นี่หลายเป็นน้ำตกสุดมหัศจรรย์ที่นักท่องเที่ยวต้องมาสัมผัสด้วยตาตัวเองให้ได้สักครั้ง น้ำตกเอราวัณ มีทั้งหมด 7 ชั้น แต่ละชั้นเดินทางไม่ยาก โดยเส้นทางแต่ละชั้นเต็มไปด้วยธรรมชาติที่งดงามดีต่อไป น้ำใสสะอาดสีมรกต เห็นปลาแหวกว่ายกันอย่างชัดเจน จากทั้งหมดที่มีของที่นี่ ต้องบอกว่าสุดยอดสมคำร่ำลือ

5.น้ำตกคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร
ชื่อเสียงของที่นี่เป็นที่ถูกพูดถึงไม่นานนัก โดยน้ำตกคลองลาน นั่นเป็นน้ำตกขนาดใหญ่มาพร้อมกับความสวยงามอย่างที่สุด เมื่อน้ำตกลงมาจะมาสะสมอยู่ข้างล่างที่สามารถลงไปเล่นได้ด้วยความเย็นฉ่ำแสนสดชื่น ที่นี่ยังเป็นที่ยอดฮิตของการมาตั้งแคมป์อีกด้วย หนึ่งในน้ำตกสุดมหัศจรรย์ของไทย น้ำตกคลองลาน